Xem thêm

Món Ngon Việt Nam: 3 Miền Bắc - Trung - Nam

CEO Hương Diana
Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn nhất trên thế giới. Từ Bắc - Trung - Nam, từ Sapa, Hà Nội, Hải Phòng cho đến...

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn nhất trên thế giới. Từ Bắc - Trung - Nam, từ Sapa, Hà Nội, Hải Phòng cho đến Huế, Đà Nẵng, Hội An, Sài Gòn và Đồng Bằng Sông Cửu Long, mỗi vùng đều có những món ăn đặc trưng riêng biệt, hấp dẫn thực khách.

Danh Sách Món Ngon 3 Miền Bắc Trung Nam

1. Phở - Quốc Hồn, Quốc Tuý của Ẩm Thực Việt Nam

Đứng đầu danh sách ẩm thực Việt Nam chắc chắn phải là món phở. Một tô phở ngon đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Món này gồm nước dùng hấp dẫn, sợi phở mềm mịn, thịt bò hoặc gà thơm ngon, hành lá thơm mát và rau ngò hương thơm. Để thưởng thức phở ngon đúng điệu, bạn nên đến Hà Nội, Nam Định và một số quán tại TP. Hồ Chí Minh.

2. Bún Chả - Món Trưa Hà Nội

Phở có thể là món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam, nhưng bún chả là lựa chọn hàng đầu cho một bữa trưa tại thủ đô. Mùi thơm nồng nàn của những đám khói bốc lên từ những chiếc thịt heo nướng trên than hồng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Bún chả được ăn kèm với bún mềm mịn, nước mắm đậm đà, rau thơm và dưa góp.

3. Chả Cá Lã Vọng - Món Ăn Đặc Biệt của Hà Nội

Chả cá Lã Vọng là một món ăn đặc biệt ở Hà Nội mà bạn nhất định phải thưởng thức. Nằm trên con phố mang tên Phố Chả Cá Lã Vọng, món này được chế biến từ miếng cá tươi sống, tẩm ướp với nghệ, giềng và rau thơm, sau đó nướng trên chảo nóng. Chả cá tươi thơm được ăn kèm với bún, rau sống và mắm tôm.

4. Nem Rán, Chả Giò - Món Ăn Đặc Trưng của Việt Nam

Những chiếc nem rán, ram hay chả giò là những món ăn đặc trưng của người Việt và được tìm thấy ở khắp nơi. Tùy theo vùng miền, nhân nem có thể khác nhau. Chẳng hạn, ở miền Bắc là thịt heo, mục nhĩ, miến dong, rau thơm, cà rốt, trứng và hành. Ở miền Trung, chả ram thường được làm từ tôm, thịt, cua, hành lá, bắp ngô, đậu phộng, miến và mộc nhĩ. Miền Nam gọi là chả giò, nhân và cách chế biến cũng tương đương với miền Nam. Vỏ ngoài giòn rụm kết hợp với nhân đậm đà làm nên sự kích thích vị giác của món này.

5. Bánh Gối - Món Ăn Độc Đáo ở Bắc Bộ

Bánh gối có vỏ giòn rụm, bên trong là nhân thơm ngon gồm thịt lợn bằm nhuyễn, nấm và miến dong. Món ăn này được chấm kèm với nước mắm pha thơm ngon. Bạn có thể tìm thấy bánh gối ở Hà Nội, Ninh Bình và một số tỉnh phía Bắc.

6. Bún Đậu Mắm Tôm - Món Ăn Truyền Thống Miền Bắc

Bún đậu mắm tôm là một món ăn truyền thống của người miền Bắc đặc biệt là người Hà Nội. Món ăn này gồm bún lá, đậu chiên, thịt luộc, chả cốm, nem rán hoặc lòng heo luộc và chiên. Rau sống kèm theo bao gồm kinh giới, tía tô, rau mùi, húng lủi và ngò gai. Bán kèm với món này là mắm tôm pha chua ngọt, ớt, tắc và mì chính. Một mẹt bún đậu mắm tôm với đủ các topping trên sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.

7. Phở Cuốn - Hương Vị Thanh Mát

Phở cuốn là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị phở và bánh phở. Món ăn này sử dụng tấm bánh phở chưa được cắt để cuốn thịt bò rán, rau thơm và xà lách hoặc dưa leo.

8. Gỏi Cuốn - Lành Mạnh và Thanh Đạm

Một chiếc gỏi cuốn nhẹ nhàng là lựa chọn tuyệt vời cho buổi chiều. Bên trong gỏi là thịt heo luộc, tôm, rau sống, rau thơm, hẹ và giá. Bên ngoài là lớp bánh tráng mỏng được cuốn gọn gàng. Món ăn này thanh đạm và tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều rau xanh. Sau khi đã thưởng thức nhiều món chiên nướng, một chiếc gỏi cuốn là một lựa chọn tuyệt vời cho hệ tiêu hoá của bạn.

9. Bánh Xèo - Hương Vị Đặc Trưng Miền Trung

Bánh xèo là món đặc sản của miền Trung Việt Nam, nhưng đã trở nên phổ biến ở cả miền Bắc và miền Nam. Bánh xèo có nhân thịt heo, tôm, giá đỗ, củ đậu, được ăn kèm với rau thơm và nước mắm chấm chua ngọt. Cách làm và vỏ bánh cũng có thể khác nhau tùy vùng miền. Dù thế nào, bánh xèo đều rất dễ gây nghiện cho người ăn.

10. Cao Lầu - Món Ăn Đặc Trưng Của Hội An

Cao lầu đến từ Hội An có chút giống với món mì udon của Nhật Bản. Có phần da heo giòn và thịt lợn mang phong cách Trung Quốc, phần nước dùng và rau thơm lại giống các món bún của Việt Nam. Món ăn này đặc trưng chỉ có ở Hội An và đáng để bạn thử.

11. Bún Bò Huế - Món Ăn Dân Dã Huế

Bún bò là món ăn dân dã của xứ Huế, một món ăn khiến hàng ngàn thực khách say mê. Món ăn này kết hợp tuyệt vời giữa thịt bò (bò tái, bò nạm, bò gân), giò heo, tiết lợn, chả Huế và nhiều nguyên liệu khác. Sợi bún của món ăn này lớn hơn so với các món bún thông thường. Bún bò ngon nhất là ở Huế, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó ở bất kỳ nơi nào từ Bắc đến Nam.

12. Bánh Khọt - Món Ăn Dân Dã Miền Tây

Bánh khọt là đặc sản của vùng biển Vũng Tàu, nhưng cũng xuất hiện nhiều ở miền Tây Nam Bộ. Món ăn này có vỏ giòn, làm từ bột gạo, nghệ và nước cốt dừa. Nhân bánh có thể là tôm, thịt bằm, tôm hoặc mực, đậu xanh và hành lá. Bánh được ăn kèm với rau sống như xà lách, cải xanh và rau thơm cùng nước mắm chấm ngọt chua. Hương vị đa dạng và độ ngon của món này khiến ai đã thử qua cũng sẽ không thể quên.

13. Nộm Hoa Chuối - Hương Vị Thanh Mát

Nộm hoa chuối là một món ăn thanh mát và tốn cơm đặc biệt của người Việt. Để chế biến món này cần sự tỉ mỉ và nhiều công đoạn. Hoa chuối được xắt mỏng và ngâm vào nước muối loãng để không bị đen và giảm độ chát. Sau đó, hoa chuối được trộn cùng đu đủ xanh, cà rốt, ngò gai và thịt gà hoặc tôm. Món ăn được rưới đều nước mắm mặn và đậu phộng rang giòn. Món nộm hoa chuối thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đã đọc đến đây và cảm thấy thèm muốn thưởng thức các món ngon đất nước, hãy lên kế hoạch du lịch và khám phá văn hóa ẩm thực của Việt Nam!

1