Kỹ Thuật Kho Cá Linh Đặc Sản Miền Tây

CEO Hương Diana
Cá linh, một trong những món quà từ thiên nhiên dành cho miền Tây bình dị, không chỉ có hình thức nhỏ xinh mà còn có thịt ngọt, xương mềm và béo ngậy. Hôm nay,...

Cá linh, một trong những món quà từ thiên nhiên dành cho miền Tây bình dị, không chỉ có hình thức nhỏ xinh mà còn có thịt ngọt, xương mềm và béo ngậy. Hôm nay, chúng ta hãy cùng Cet.edu.vn khám phá một số cách kho cá linh ngon, đậm đà hết sức miền Tây nhé! Những món kho cá linh như cá linh kho rục xương, cá linh kho mía, cá linh kho tiêu, cá linh kho lạt, cá linh kho me ăn kèm bông điên điển và bông súng là những đặc sản của miền Tây mùa nước nổi. Hãy cùng vào bếp chế biến những đặc sản này ngay thôi nào!

Cách Kho Cá Linh Rục Xương

cá linh rục xương Ảnh: Cá linh kho ăn kèm với cơm trắng thật hoàn hảo

Nguyên liệu kho cá linh

  • 500g cá linh
  • 1 khúc mía
  • Dừa tươi
  • Hành khô, tỏi
  • Ớt
  • 200g rau đắng
  • 200g bông điên điển
  • Muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Cách kho cá linh rục xương

Bước 1: Sơ chế cá linh và nguyên liệu

  • Làm sạch cá linh khi mua về, rửa sạch và để ráo.
  • Bóc vỏ và băm nhỏ hành khô và tỏi.
  • Rửa sạch ớt và băm nhỏ.
  • Rửa sạch mía, bỏ vỏ và chặt từng lóng nhỏ.
  • Chặt lấy nước từ dừa tươi.
  • Rửa sạch bông điên điển và rau đắng, để ráo.

Bước 2: Ướp cá linh kho

  • Đặt cá linh vào tô và ướp cùng với ½ muỗng tiêu xay, ½ muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành khô băm, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường và 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Bước 3: Kho cá linh rục xương

  • Phi thơm tỏi và hành khô trong dầu, sau đó cho mía lần lượt vào.
  • Khi cá linh đã ngấm đều gia vị, cho cá lên trên và đổ nước dừa vào.
  • Đặt nồi lên bếp và kho cá với lửa nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa ăn khi cá linh rục hết xương.
  • Thêm phần hành khô còn lại vào và tắt bếp.

Cá Linh Kho Tiêu

cá linh kho tiêu Ảnh: Thơm nồng vị cá linh kho tiêu

Nguyên liệu món cá linh kho tiêu

  • 300g cá linh
  • Nước màu
  • Đường, muối, hành tím, tiêu, ớt
  • Hành lá, tỏi, hành tím
  • Nước mắm ngon

Cách làm cá linh kho tiêu

Bước 1: Sơ chế cá linh

  • Làm sạch cá linh, bỏ ruột, rửa sạch và để ráo nước.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhuyễn.
  • Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá linh

  • Ướp cá linh với hành tím, tỏi băm nhỏ, tiêu xay, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt và 1 muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 10 - 15 phút. Sau khi cá ngấm, đặt cá vào nồi đất, thêm ít nước lọc, nước màu và đun nồi lên bếp.

Bước 3: Bí quyết kho cá linh ngon

  • Kho cá với lửa liu riu, cho ít hành lá và tiêu lên mặt khi cá săn lại.
  • Khi cá sánh lại, tắt bếp, thêm hành lá cắt nhỏ nhuyễn, tiêu xay và tóp mỡ vào nồi.

Cá Linh Kho Lạt

cá linh kho lạt ngon Ảnh: Cá linh kho lạt

Nguyên liệu món cá linh kho lạt

  • 500g cá linh
  • 20g tóp mỡ heo
  • 100g bông súng
  • 50g bông điên điển
  • ½ quả chanh
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Nước mắm, đường, nước màu, bột ngọt, tiêu xay

Cách làm cá linh kho lạt

Bước 1: Làm sạch cá linh

  • Rửa sạch cá linh và để ráo nước.
  • Rửa sạch bông súng và bông điên điển, đãi ráo.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhỏ.
  • Băm nhỏ hành lá.

Bước 2: Kho lạt

  • Phi thơm tỏi và hành khô trong dầu, sau đó cho 300ml nước vào nồi.
  • Thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt vào nồi và cho cá linh vào kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút để cá chín và đậm đà.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Khi cá chín, thêm hành lá cắt nhỏ nhuyễn, tiêu xay và tóp mỡ vào nồi. Tắt bếp.
  • Hoàn chỉnh món ăn bằng cách vắt chanh vào nồi và thưởng thức cùng với các loại rau sống.

Cá Linh Kho Mía

cá linh kho ăn kèm với cơm trắng Ảnh: Cá linh kho mía vừa ngọt vừa béo

Nguyên liệu món cá linh kho mía

  • 500g cá linh
  • Mía
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Rau đắng đất, bông súng
  • Chanh
  • Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu

Cách làm cá linh kho mía

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bỏ ruột cá linh, bỏ đầu, không đánh vảy và rửa sạch. Ướp cá với 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, hành tỏi băm và tiêu xay. Trộn đều và ướp cá 30 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Róc vỏ mía và chặt nhỏ.
  • Rửa sạch rau đắng và bông súng, để ráo.

Bước 2: Chế biến cá linh kho mía

  • Xếp mía dưới đáy nồi, sau đó cho cá vào. Thêm nước lọc và 1 muỗng dầu ăn.
  • Đặt nồi lên bếp và kho cá với lửa nhỏ. Khi nước gần cạn, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Cá Linh Kho Me

cá linh kho me Ảnh: Cá linh kho me lạ miệng, hấp dẫn

Nguyên liệu món cá linh kho me

  • 500g cá linh
  • Me
  • Rau muống, ngò gai
  • Hành tím, tỏi
  • Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm cá linh kho me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá linh, rửa sạch.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhỏ.
  • Rửa sạch rau muống và ngò gai, để ráo.
  • Rửa sạch trái me non.

Bước 2: Kho cá

  • Đun dầu, phi thơm tỏi và hành khô.
  • Cho nước lọc vào và thêm muối, đường và nước mắm. Khi nước sôi, cho cá linh vào.
  • Tiếp theo, cho trái me vào. Khi nước sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thêm hành lá. Tắt bếp.

Mùa Cá Linh Là Tháng Mấy?

Người ta thường nói rằng cá linh mùa nước nổi, đặc trưng của miền Tây Nam bộ mỗi khi nước lên mặt ruộng. Thông thường, mùa nước nổi miền Tây bắt đầu từ rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Nước mang theo bao nhiêu tôm cá, đặc biệt là cá linh, là nguồn sống cho không biết bao nhiêu nhà dân sống bằng nghề "hạ bạc", đóng đáy sông.

Cá Linh Chế Biến Thành Những Món Ăn Gì?

Ngoài những món cá linh kho tiêu, cá linh kho lạt, cá linh kho mía, cá linh kho me, cá linh còn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như cá linh chiên giòn, lẩu cá linh, mắm cá linh, cá linh cuốn lá lốt, bún mắm cá linh.

Với những cách kho cá linh đậm đà, hấp dẫn trên đây, hy vọng các bạn sẽ thành công và chiêu đãi đặc sản này với cả gia đình.

1