Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu

CEO Hương Diana
Là một người yêu thích nấu ăn, tôi luôn đặc biệt chăm chỉ vào bếp mỗi ngày. Không chỉ nấu nhiều bữa cơm ngon, tôi còn vô cùng chỉn chu trong việc chuẩn bị các...

Là một người yêu thích nấu ăn, tôi luôn đặc biệt chăm chỉ vào bếp mỗi ngày. Không chỉ nấu nhiều bữa cơm ngon, tôi còn vô cùng chỉn chu trong việc chuẩn bị các mâm cỗ dâng lên tổ tiên vào các dịp Lễ, Tết truyền thống.

Rằm tháng 7 và Lễ Vu Lan sắp tới, tôi muốn gợi ý cho những người nội trợ một mâm cỗ chay trước đây tôi đã từng thực hiện để mọi người có thể tham khảo và lên ý tưởng.

Mâm cỗ chay số 1: SEN HỒNG CHUA NGỌT

Chuẩn bị:

  • Củ sen
  • Củ dền
  • Dấm
  • Đường

Cách làm:

  1. Gọt vỏ củ sen và thái lát vừa phải.
  2. Dùng dao tỉa củ sen như hình.
  3. Chọn miếng nào bỏ ngâm nước lọc tránh bị thâm đen.
  4. Xay lấy nước từ củ dền.
  5. Luộc củ sen sơ 1 lần và rửa sạch.
  6. Cho nước lọc từ củ dền vào luộc củ sen đến khi chín.
  7. Pha nước chua ngọt gồm đường, gia vị, dấm và chanh, trộn đều với củ sen.

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 3

Mâm cỗ chay số 2: BÁCH KHOA THANH VỊ

Chuẩn bị:

  • Đậu phụ
  • Hành lá
  • Ớt ngọt

Cách làm:

  1. Luộc đậu phụ và bỏ vào tủ mát để đậu cứng lại lát dễ cắt.
  2. Dùng dao khứa vài đường tạo rãnh và thái lát vừa phải.
  3. Thái xong xếp ra đĩa và chan nước sốt làm từ dầu hào chay, dầu ăn, nêm chay, dầu ăn, hành lá và ớt ngọt.

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 4

Mâm cỗ chay số 3: ỚT BAO NGỒNG TỎI

Chuẩn bị:

  • Ngồng tỏi
  • Ớt ngọt
  • Mề chay

Cách làm:

  1. Cắt ngồng tỏi khúc khoảng 2.5 đốt ngón tay.
  2. Cắt ớt ngọt thành khoanh vừa phải.
  3. Thái lát mề chay mỏng vừa ăn.
  4. Xào mề chay cùng với chút dầu ăn, dầu hào chay và chút nêm chay. Đảo đều ngấm gia vị cho phần tỏi ớt vào xào chung.

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 5

Mâm cỗ chay số 4: BẠCH TUYẾT HẤP TRỨNG

Chuẩn bị:

  • Nấm bạch tuyết nâu (nấm hải sản)
  • Trứng gà công nghiệp
  • Hành lá

Cách làm:

  1. Trứng đánh tan cùng chút nước, bột nêm và dầu ăn.
  2. Nấm nhặt sạch chân và rửa sạch.
  3. Cho nấm lên nồi hấp cho đến khi hơi săn. Sau đó, xếp nấm lên trên trứng.
  4. Hấp chín rồi rưới phần nước sốt lên trên (phần sốt giống món đậu phụ khìa).

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 7

Mâm cỗ chay số 5: BÍ NHỒI PHÔ MAI

Chuẩn bị:

  • Bí ngô non
  • Phô mai sợi
  • Ngô ngọt

Cách làm:

  1. Thái lát ngô ngọt khoảng 1/2 hạt.
  2. Cho bí vào nồi hấp hoặc luộc cho đến khi mềm ra.
  3. Trộn ngô ngọt, phô mai, xíu dầu ăn và gia vị.
  4. Nhồi phần nhân vào lõi bí và phủ phô mai lên trên.
  5. Cho lên nồi hấp cách thuỷ thấy chín bỏ ra.

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 8

Mâm cỗ chay số 6: NẤM BỌC TRỨNG

Chuẩn bị:

  • Nấm mỡ trắng
  • Trứng cút
  • Hành lá

Cách làm:

  1. Bóc bỏ phần cuống của nấm mỡ.
  2. Chần qua nước sôi và ngâm trong nước lọc để tránh nấm bị đen thâm.
  3. Đập lấy lòng đỏ trứng cút và bỏ vào giữa cuống nấm.
  4. Cho lên nồi hấp cho đến khi mặt trứng săn lại chín.

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 9

Mâm cỗ chay số 7: PHÁO HOA GIAO THỪA

Chuẩn bị:

  • Ớt ngọt
  • Nấm kim châm

Cách làm:

  1. Cắt ớt ngọt thành khúc và bỏ hạt.
  2. Cắt bỏ gốc của nấm kim châm.
  3. Nhồi nấm vào khoanh ớt ngọt.
  4. Cho lên nồi hấp cho đến khi chín.
  5. Xếp ra đĩa và rưới phần nước sốt lên trên (sốt mặn làm từ dầu hào, nêm chay, dầu ăn và hành lá).
  6. Rưới phần nước sốt lên trên (tuỳ khẩu vị có thể làm sốt chua ngọt hay làm mặn từ xì dầu).

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 10

Mâm cỗ chay số 8: CANH THẬP CẨM NGŨ VỊ

Chuẩn bị:

  • Bí xanh
  • Ngô ngọt
  • Cà rốt
  • Các loại nấm

Cách làm: Đây gọi là món canh dọn nguyên liệu do tận dụng từ ngô, nấm. Cách nấu đơn giản là đun 1 nồi nước sôi (lượng đủ làm bát cúng), thả ngô và cà rốt loại khó chín hơn vào trước sau đó đến nấm và cuối cùng là bí xanh. Thêm các loại gia vị và chút dầu ăn là xong.

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 11

Mâm cỗ chay số 9: CHÈ TRÔI

Chè trôi thuỷ chung

Chuẩn bị:

  • Bột nếp
  • Bí đỏ
  • Bắp cải tím
  • Đường viên
  • Dừa sợi
  • Cốt dừa

Sơ chế:

  1. Xay lấy nước từ bắp cải tím.
  2. Gọt vỏ bí đỏ và hấp chín.
  3. Chia đôi bột nếp, trộn đều với 2 loại nguyên liệu và nhồi mịn, nặn tròn rồi luộc.
  4. Luộc chín vớt và ngâm trong nước nguội để giữ màu xanh.
  5. Đun sôi đường với nước cốt dừa, thả bánh trôi vào nồi.
  6. Múc ra bát và phủ dừa lên trên. (Bạn có thể làm nhân đậu xanh như truyền thống).

Chè trôi mặt trời

Chuẩn bị:

  • Bột nếp
  • Bí đỏ
  • Bắp cải tím
  • Đường viên
  • Dừa sợi
  • Cốt dừa

Cách làm:

  1. Xay lấy nước từ bắp cải tím.
  2. Gọt vỏ bí đỏ và hấp chín.
  3. Chia đôi bột nếp, trộn đều với 2 loại nguyên liệu và nhồi mịn, nặn tròn rồi luộc.
  4. Luộc chín vớt và ngâm trong nước nguội để giữ màu xanh.
  5. Đun sôi đường cùng nước cốt dừa, thả bánh trôi vào nồi.
  6. Múc ra bát và phủ dừa lên trên. (Bạn có thể làm nhân đậu xanh như truyền thống).

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 13

Mâm cỗ chay số 10: ĐẬU BẮP CÔ ĐƠN

  • Cắt cuống và rửa sạch.
  • Dùng dao sắc cắt quả làm đôi và vát khi bầy để trông đẹp mắt hơn.
  • Luộc thả chút muối và không đậy nắp nồi.
  • Luộc chín khoảng 3 phút, vớt ra ngâm trong nước lọc để giữ màu xanh.

8X Gợi ý mâm cỗ chay 10 món cực ngon đẹp, tên rất lạ nhưng lại dễ nấu - 14

Mâm cỗ chay số 11: XÔI GẤC CÁ CHÉP

Chúc các bạn thành công!

1