Xem thêm

Cách làm Mì xào giòn chuẩn như nhà hàng: Bí quyết và cách thưởng thức

CEO Hương Diana
Mì xào giòn là một món ăn ngon và phổ biến, và VietHeritage chia sẻ bí quyết làm mì xào giòn chuẩn như nhà hàng. Mì xào giòn ngon phải có cọng mì giòn rụm,...

Mì xào giòn là một món ăn ngon và phổ biến, và VietHeritage chia sẻ bí quyết làm mì xào giòn chuẩn như nhà hàng. Mì xào giòn ngon phải có cọng mì giòn rụm, hòa quyện với các loại rau như cải thảo, cải ngọt, cà chua và hải sản như tôm, mực kết hợp với thịt lợn, tim, gan. Đặc biệt, nước sốt thơm ngon là điểm nhấn của món ăn này.

Mì xào và sự phổ biến tại Việt Nam

Mì xào giòn ban đầu là một món ăn của người Hoa, nhưng nhanh chóng được ưa thích và phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là tại Sài Gòn. Người Việt đã biến tấu sợi mì nhỏ và màu vàng thành nhiều món ăn hấp dẫn như mì xào chay, hủ tiếu mì, mì vịt tiềm và mì xào giòn.

Thành phần nguyên liệu mì xào

Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mì xào giòn cho 2 người:

  • Mì 4 vắt
  • Tôm tươi 200g
  • Thịt thăn heo 100g
  • Tim 100g (hoặc cật)
  • Mực 1 con (loại lớn)
  • Hành tây 1 củ
  • Cải thìa 1 bó (hoặc cải ngọt)
  • Súp lơ 1/2 cây
  • Cà rốt 1 củ
  • Cà chua 2 trái
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
  • Nước tương 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/3 muỗng cà phê
  • Nước dùng gà 1/2 chén
  • Bột năng 2 muỗng canh

Cách làm mì xào giòn

Dưới đây là quy trình cụ thể để làm mì xào giòn:

  1. Đun sôi một nồi nước và thả mì vào chần. Khi mì tơi và mềm, vớt ra và xả nước lạnh để mì ráo. Để mì ở nhiệt độ phòng để mì khô bớt.
  2. Sơ chế mực bằng cách làm sạch và khứa hình trám để khi xào mực cong lại thành hình hoa. Bóc vỏ tôm, bỏ đầu và chỉ đen, sau đó ướp muối và hạt tiêu.
  3. Làm sạch súp lơ, tách nhỏ và chần qua nước sôi. Rửa sạch hành tây và cà chua, sau đó cắt thành múi cau. Rửa sạch cải ngọt và cần tây, sau đó cắt thành khúc ngắn. Gọt vỏ cà rốt và thái lát mỏng.
  4. Thái thịt nạc và tim, cật thành miếng vừa ăn.
  5. Cho dầu vào chảo và chờ cho dầu nóng. Cho mì vào chiên vàng, sau đó vớt ra đĩa để ráo dầu.
  6. Thêm dầu ăn vào chảo và cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo, cho thịt, tim, cật, mực và tôm vào xào cho săn. Nêm hạt nêm, dầu hào, xì dầu và hạt tiêu vào cho vừa ăn.
  7. Tiếp tục thêm các loại rau củ vào xào cùng và cho thêm nước dùng gà. Khi các nguyên liệu chín tới, quậy bột năng đều với nước dùng để tạo độ sánh cho món xào. Nêm lại cho vừa ăn, thêm dầu mè và tắt bếp.
  8. Cuối cùng, đổ hỗn hợp xào lên trên mì đã chiên giòn, rắc thêm ít tiêu và trang trí với vài cọng ngò. Bạn có thể thưởng thức mì xào ngay.

Trình bày và thưởng thức mì xào giòn

  • Xếp phần cải ngồng quanh mép dĩa, sau đó trút phần cà rốt, hành tây, nấm, thịt, tôm và mực lên trên mì giòn.
  • Rắc một chút tiêu xay lên trên.
  • Bày ra bàn và kèm theo chén nước tương.

Cách làm Mì xào giòn chuẩn như nhà hàng Caption: Hình ảnh minh họa

Dưới sự hướng dẫn của Netspace, bạn có thể làm mì xào giòn chuẩn như nhà hàng và thưởng thức món ăn ngon miệng này ngay tại nhà.

1