Xem thêm

Cách Nấu Bò Kho Bánh Mì Ngon - Nguyên Liệu, Gia Vị, và Cách Làm

CEO Hương Diana
Một món ăn truyền thống, bò kho, dường như không bao giờ lỗi thời. Bò kho là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm mại, ngấm đều hương vị từ các loại gia...

Một món ăn truyền thống, bò kho, dường như không bao giờ lỗi thời. Bò kho là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm mại, ngấm đều hương vị từ các loại gia vị và nước sốt sánh mịn. Món ăn này có nguồn gốc từ thập kỷ 60 tại Sài Gòn và hiện nay đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam.

Cách nấu bò kho truyền thống

Nguyên liệu nấu bò kho

  • Thịt bò mềm (khoảng 40g/miếng)
  • Cà rốt
  • Riềng
  • Sả
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Hành tây
  • Rau ăn kèm

Bò kho là món ăn lâu đời Bò kho là món ăn lâu đời, được nhiều người yêu thích

Cách ướp bò kho

  • Ướp thịt bò với tương cà, tương ớt, tương ớt Quế Lâm, dầu hào, tiêu sọ trắng, bột nghệ, bột cà ri, và dầu điều. Trộn đều và ướp ít nhất 30 phút.

Xào thịt

  • Phi thơm riềng, sả, hành tím, và tỏi. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.

Xào săn thịt bò Xào săn thịt bò

Cách nấu bò kho đơn giản

  • Cho nước, muối, bột ngọt, đường phèn, dầu hào vào nồi. Sau đó thêm thịt bò đã xào, đinh hương, đại hồi, quế, tiêu sọ, thảo quả, lá thơm vào nồi và đun áp suất 18 phút hoặc nấu bằng bếp gas/bếp điện khoảng 1,5 giờ.

  • Sau thời gian hầm, thêm cà rốt và hành tây vào nồi. Khi sôi, thêm bột năng pha loãng và đun sôi 5 phút.

Thời gian hầm bò là hơn 1h Thời gian hầm bò là hơn 1h

Làm nước chấm bò kho

  • Giã nát ớt hiểm và muối hạt. Cho thêm đường, bột ngọt và tắc vào. Trộn đều.

Trình bày và thưởng thức

  • Múc bò kho ra tô và thưởng thức cùng bánh mì và rau ăn kèm. Không quên chấm muối ớt chanh để tăng thêm hương vị.

Bò kho thường ăn chung với bánh mì Bò kho thường ăn chung với bánh mì

Lưu ý và bí quyết để có món bò kho ngon

  • Không nên cắt thịt bò quá nhỏ để khi chín không bị co lại.
  • Thời gian ướp thịt với gia vị tối thiểu là 30 phút. Có thể ướp trong ít nhất 3-4 tiếng hoặc qua đêm và để trong tủ lạnh.
  • Không nên dùng quá nhiều thảo mộc. Lượng gia vị đã nêu là đủ. Quá nhiều sẽ khiến món bò kho có mùi gắt.
  • Cà rốt có thể được tỉa thành hình hoa để làm món ăn thêm đẹp mắt.
  • Thời gian xào thịt bò khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
  • Chọn loại thịt bò ngon: Thịt bắp bò hoặc nạm bò là lựa chọn tốt cho bò kho. Thịt bắp bò có gân xen lẫn, khi nấu sẽ mềm, giòn. Còn có thể chọn gân, vai, cạnh sườn, ức bò. Những phần này khi hầm hoặc kho sẽ có kết cấu săn chắc, không bị khô và bở.
  • Sơ chế thịt bò sạch: Rửa thịt với muối và gừng, sau đó rửa sạch. Đun sôi nước, cho muối, gừng đập dập, hành và sả vào, sau đó trụng thịt bò trong 3 phút. Rửa sạch và cắt nhỏ để nấu.
  • Chọn cà rốt tươi ngon: Chọn củ có màu vàng sẫm, nặng hơn các củ khác. Không chọn củ có dạng méo mó hay tổn thương bên ngoài. Cũng có thể kiểm tra bằng cách ấn vào, nếu thấy ra nước là củ tươi ngon.

Cách nấu bò kho miền Nam với nước dừa

Nguyên liệu:

  • 800g nạm bò
  • 1.2kg bắp bò
  • 800g cà rốt
  • 120g hành tây
  • 1 lít nước dừa
  • 5 cây sả
  • 7 tép tỏi băm
  • 5g gừng đập dập
  • 3 củ hành tím băm
  • ½ muỗng canh bột ớt
  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 4 lá nguyệt quế
  • ½ muỗng cà phê bột nghệ
  • ½ muỗng cà phê bột lá thyme
  • 2 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 10g quế
  • 2 tai hồi
  • Hòa 2 muỗng canh bột bắp với 4 muỗng canh nước
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước tương

Các bước làm:

  • Rang thơm thảo quả, quế.
  • Rửa sạch hành lá, ngò rí, cắt nhỏ và trộn với nước.
  • Bào vỏ cà rốt, cắt miếng vừa ăn, luộc chín sơ qua.
  • Rửa sạch thịt, trụng qua nước sôi trong 3 phút, rửa lại và cắt khối.
  • Uống thịt với bột canh, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường, bột cà ri, bột nghệ, ngũ vị hương, bột ớt, bột lá thyme, rượu mai quế lộ, và dầu màu điều. Trộn đều và ướp trong 60 phút.
  • Phi tỏi và hành tím trong dầu nóng. Sau đó, xào thịt bò và xốt cà chua vào, thêm nước và đun sôi. Nấu đủ thời gian, thêm cà rốt và đun thêm 5 phút. Vớt thảo quả, quế ra và tắt bếp.
  • Múc bò kho ra tô và thưởng thức cùng hành lá và ngò rí.

Bạn có thể sử dụng nước dừa Bạn có thể sử dụng nước dừa để món bò kho ngon hơn

Cách nấu bò kho miền Bắc

Nguyên liệu:

  • 1kg dẻ sườn bò
  • 200g cà rốt
  • 250ml xốt cà chua
  • 20g hành lá
  • 50g hành lá
  • 1 thanh quế (dài khoảng 10cm)
  • 3 cánh hoa đại hồi
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • 1 thìa canh nước cốt gừng
  • Gia vị: dầu màu điều, nước mắm, tiêu, bột canh, muối, hạt nêm, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  • Rang thơm thảo quả, hoa đại hồi, quế.
  • Rửa sạch hành lá, ngò rí, cắt nhỏ và trộn với muối, tiêu, bột canh, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn.
  • Bào vỏ cà rốt, cắt miếng vừa ăn, luộc chín sơ qua.
  • Rửa sạch thịt bò, cắt thành khối vuông.
  • Ướp thịt bò với bột canh, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước cốt gừng, nước mắm, dầu màu điều, thảo quả, hoa đại hồi, quế. Trộn đều và ướp trong 60 phút.
  • Phi tỏi và hành trong dầu ăn nóng. Xào thịt bò và thêm xốt cà chua. Thêm nước cho thịt chìm và đun sôi, nấu 60-80 phút cho nước sánh sệt. Thêm cà rốt vào và đun 5 phút. Cuối cùng, vớt thảo quả, quế, hồi ra và tắt bếp. Múc bò kho ra tô và thưởng thức.

Cách nấu bò kho miền Bắc Cách nấu bò kho miền Bắc cũng có hương vị hấp dẫn không kém

Bò kho ăn kèm với gì ngon?

  • Bò kho thường được kết hợp với bánh mì, rau húng quế, ngò gai, và muối ớt chanh. Bánh mì xé nhỏ và chấm với nước sốt sánh mịn rất hấp dẫn. Các loại rau ăn kèm và muối ớt chanh cũng được dùng để kích thích vị giác và giải ngán. Ngoài bánh mì, người Sài Gòn còn ưa chuộng bò kho kết hợp với hủ tiếu, tạo một món ăn thơm ngon và hấp dẫn.

Cách nấu thịt bò kho bánh mì không quá khó mặc dù sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể nấu được món ăn với hương vị như ý.

Nếu bạn muốn học thêm nhiều bí quyết nấu bò kho để phục vụ kinh doanh hoặc thưởng thức tại nhà, bạn có thể tham gia lớp học nấu bò kho và bò hầm tiêu xanh tại Hướng Nghiệp Á Âu. Khóa học sẽ cung cấp kiến thức giá trị về cách lựa chọn và sơ chế nguyên liệu, kỹ thuật nấu, xử lý mùi và tẩm ướp thịt bò, và cách trình bày món ăn đẹp mắt và hấp dẫn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi).

1