Xem thêm

Lễ hội Đền Hùng - Một trong 5 lễ hội văn hóa tâm linh lớn nhất Việt Nam

CEO Hương Diana
Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những sự kiện văn hóa tâm linh đặc biệt quan trọng của dân tộc Việt Nam. Từ ngày 01 đến hết ngày 10/03...

Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những sự kiện văn hóa tâm linh đặc biệt quan trọng của dân tộc Việt Nam. Từ ngày 01 đến hết ngày 10/03 Âm lịch, Lễ hội Đền Hùng đánh dấu dịp để mọi người cùng tưởng nhớ và tri ân công lao của những người đi trước, đồng thời thể hiện lòng biết ơn nguồn cội và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn".

Nguồn gốc Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ

Lễ hội Đền Hùng có nguồn gốc từ truyền thuyết kể lại rằng Kinh Dương Vương sinh ra một người con trai là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân kết hôn với Âu Cơ và có trăm người con. Trong số đó, con trưởng Hùng Vương được Lạc Long Quân phong làm vua, đặt đô ở Phong Châu và đặt quốc hiệu là Văn Lang. Với 18 đời Vua Hùng, đất nước Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm và đạt được sự phồn thịnh và phát triển như ngày nay. Lễ hội Đền Hùng được tổ chức để ghi nhớ công lao của các Vua Hùng và tuyên dương truyền thống biết ơn nguồn cội.

Ý nghĩa của lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương

Lễ hội Đền Hùng mang ý nghĩa sâu sắc, là dịp để con cháu nhớ về công ơn của những người đi trước và tôn vinh truyền thống "Uống nước nhớ nguồn". Mỗi năm, đến ngày 10/03 Âm lịch, người dân Việt Nam đồng lòng hướng về Đền Hùng - biểu tượng của nguồn cội dân tộc. Lễ hội Đền Hùng còn là niềm tự hào của người Việt khi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là cơ hội để toàn thế giới biết đến và tham quan văn hóa tâm linh đặc biệt của Việt Nam.

Thời gian & địa điểm tổ chức Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng diễn ra từ ngày 01 đến hết ngày 10/03 Âm lịch, với ngày chính hội là ngày 10/03. Sự kiện này được tổ chức tại khu di tích Đền Hùng, nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc xã Hy Cương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Lễ hội bắt đầu bằng lễ dâng hương trang nghiêm tại đền Thượng, nơi Vua Hùng từng tế trời đất. Với sự tham gia của Nhà nước và các vị chức sắc, Lễ hội Đền Hùng diễn ra trong không khí trang trọng và truyền thống.

Lễ hội Đền Hùng diễn ra như thế nào?

Lễ hội gồm hai phần chính: phần lễ trang trọng và phần hội vui. Phần lễ được tiến hành theo nghi thức truyền thống, với sự tham gia của nhiều vị chức sắc làng xã và chính khách. Trong phần lễ, các lễ vật như bánh chưng, bánh dày, thịt bò, thịt dê, thịt lợn được dâng lên. Tiếng nhạc cất lên cùng với lời nguyện từ vị chủ tế để báo công và cầu phước. Những đoàn kiệu hoa và các trò chơi dân gian cũng làm cho không khí lễ hội thêm phần phấn khởi và sôi động.

Phần hội của Lễ hội Đền Hùng diễn ra từ mùng 08/03 Âm lịch với nhiều hoạt động đặc sắc. Du khách tham gia vào các trò chơi dân gian như thi hát Xoan, hát ca trù, đi cầu tre, ném còn, đấu vật, chơi đu, chọi gà, gói bánh thi, bắt vịt... Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm không gian vui tươi, hân hoan và tận hưởng những hoạt động thú vị mà không muốn rời đi.

Hãy xem những hình ảnh thú vị về Lễ hội Đền Hùng dưới đây để hiểu rõ hơn về ngày lễ đặc biệt này:

Lễ hội Đền Hùng
Lễ hội Đền Hùng
Lễ hội Đền Hùng
Lễ hội Đền Hùng
Lễ hội Đền Hùng
Lễ hội Đền Hùng
Lễ hội Đền Hùng
Lễ hội Đền Hùng

Với kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, hãy dành thời gian đến những thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp như Phú Quốc, Nha Trang, Hội An, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Đà Lạt để thư giãn cùng những người thân yêu nhất. Đừng quên trải nghiệm những điểm đến vui chơi - giải trí hàng đầu như: Grand World Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc, VinWonders Nha Trang, VinWonders Nam Hội An, VinKE & Vinpearl Aquarium. Chắc chắn, những trải nghiệm này sẽ mang đến kỳ nghỉ thú vị và không quên được.

Lễ hội Đền Hùng là dịp quan trọng để mọi người tưởng nhớ nguồn cội, biết ơn công lao của những thế hệ đi trước và đồng thời là cơ hội để quảng bá văn hóa tâm linh Việt Nam ra thế giới. Vì vậy, hãy đến tham gia và trải nghiệm lễ hội này cùng bạn bè và người thân yêu để tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

Tham khảo các ưu đãi VinWonders hot nhất.

1