Xem thêm

Mojito - Một Loại Cocktail Đặc Biệt Cho Những Ngày Hè

CEO Hương Diana
Mojito là một loại cocktail được ưa chuộng và nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là một món đồ uống tươi mát, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, Mojito không...

Mojito Mojito là một loại cocktail được ưa chuộng và nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là một món đồ uống tươi mát, thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, Mojito không chỉ hấp dẫn bởi hương vị ngon lành mà còn bởi câu chuyện thú vị đằng sau nó.

Mojito Là Gì?

Mojito là một loại cocktail nổi tiếng có nguồn gốc từ Cuba, nhưng trở nên phổ biến và gần gũi với người Việt Nam. Mojito được pha chế từ những nguyên liệu đơn giản như rượu Rum, lá bạc hà và chanh. Mặc dù đã có nhiều biến thể Mojito với các nguyên liệu và hương vị khác nhau, nhưng Mojito truyền thống vẫn được ưa chuộng nhất. Với vị chua của chanh, vị ngọt của đường, hương cay nồng của rượu Rum và mùi thơm của lá bạc hà, Mojito truyền thống mang đến trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

Nguồn Gốc Ra Đời Mojito

Có nhiều tranh cãi về nguồn gốc ra đời của Mojito, nhưng được cho là xuất xứ từ Havana, Cuba. Một giả thuyết cho rằng, Mojito ra đời từ thế kỷ 16 sau chuyến đi thành công của thuyền trưởng Francis Drake tới Havana. Các thủy thủ trên thuyền của Drake mắc bệnh kiết lỵ sau nhiều ngày trên biển, nhưng sau đó thuyền trưởng này tìm thấy một loại nước lên men từ cây mía gọi là "Aguardiente de cana" để chữa bệnh cho thủy thủ. Có nhiều giả thuyết khác về nguồn gốc của tên gọi "Mojito", như từ từ "mojo" - một loại gia vị Cuba, hoặc từ từ "mojadito" có nghĩa là "hơi ướt" trong tiếng Tây Ban Nha.

Nguyên Liệu Chính Pha Chế Mojito

  • Rượu Rhum: Rượu Rhum là thành phần quan trọng nhất để tạo ra hương vị đặc trưng cho Mojito.
  • Lá Bạc Hà: Lá bạc hà tạo ra sắc xanh và hương vị mát lạnh cho Mojito.
  • Soda: Một ít soda "fill up" đã tăng thêm hương vị cho đồ uống.
  • Chanh Tươi: Chanh tươi làm nổi bật hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng cho Mojito.
  • Đường: Bạn có thể sử dụng đường nâu, đường trắng, đường vàng để tạo ra màu sắc và hương vị đặc biệt cho Mojito.

Cách Làm Mojito Truyền Thống Chuẩn Bartender

  1. Lấy 1 trái chanh tươi, cắt làm 4 miếng. Rửa sạch lá bạc hà và vò nhẹ để tiết ra tinh dầu.
  2. Cho chanh và 2 thìa đường vào ly, dùng chày dầm nhẹ để lấy nước cốt chanh và trộn đều.
  3. Thêm lá bạc hà đã vò nhẹ, đá viên, rượu Rum và soda vào ly, trang trí với chanh và lá bạc hà. Thưởng thức ngay.

Các Loại Mojito Phổ Biến

  • Tropical Mojito: Biến tấu từ Mojito truyền thống bằng cách thêm cam, táo, dưa hấu, dứa hoặc kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau.
  • Mojito Việt Quất: Sử dụng việt quất để tạo ra hương vị chua ngọt và sắc tím bắt mắt cho Mojito.
  • Mojito Chanh Dây: Sử dụng chanh dây thơm ngát và màu vàng bắt mắt để làm thêm hương vị cho Mojito.
  • Mojito Xoài: Thêm xoài xay nhuyễn và nước cốt chanh dây vào Mojito để tạo ra hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn.

Với các công thức và nguyên liệu đơn giản như vậy, bạn có thể tự pha chế Mojito truyền thống và các biến thể tại nhà để thưởng thức món cocktail độc đáo này. Hãy thử và trải nghiệm một cảm giác mới lạ!

1