Xem thêm

Món Ăn Việt Nam: Một Hành Trình Tuyệt Vời Qua Đa Dạng Văn Hóa Ẩm Thực

CEO Hương Diana
Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, chúng ta không thể không ngạc nhiên trước sự đa dạng và phong phú của nó. Món ăn Việt Nam mang trong mình sự kết hợp tinh tế giữa...

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, chúng ta không thể không ngạc nhiên trước sự đa dạng và phong phú của nó. Món ăn Việt Nam mang trong mình sự kết hợp tinh tế giữa lịch sử, văn hóa và tài năng nấu nướng của người dân. Với những hương vị độc đáo này, ẩm thực Việt đã chinh phục vị giác hàng triệu du khách trong và ngoài nước, trở thành niềm tự hào của người Việt.

Dù hiện nay chúng ta có cơ hội tiếp xúc với ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới, món ăn truyền thống Việt Nam vẫn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và nhận được sự yêu mến từ bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam còn nhiều món ăn đặc sắc được làm từ nguyên liệu tự nhiên.

Món ăn truyền thống Việt Nam qua các vùng miền

Phở

Một trong những món ăn truyền thống Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới là phở. Món này có bánh phở được làm từ gạo, nước dùng đậm đà vị ngọt của xương ninh nhừ và các gia vị. Trên tô phở thường có thịt bò hoặc gà thái mỏng cùng các loại rau thơm, gia vị như tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt... Ảnh: phở Phở - Món ăn truyền thống Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới

Bánh chưng

Ngày Tết Việt Nam không thể thiếu chiếc bánh chưng. Bánh chưng có hình vuông, tượng trưng cho mặt đất nơi chúng ta sinh sống. Với những thăng trầm của lịch sử, bánh chưng vẫn còn bên câu đối đỏ và đã trở thành một biểu tượng quen thuộc trong ngày Tết. Ảnh: bánh chưng Bánh chưng - Biểu tượng trong ngày Tết Việt Nam

Cao lầu

Cao lầu là món ăn đặc trưng của phố cổ Hội An từ thế kỷ 17. Món này có sợi mì màu vàng dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và nước sốt ít. Cao lầu chỉ có ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Ảnh: cao lầu Cao lầu - Món ăn đặc trưng của phố cổ Hội An

Bún chả

Bún chả là món ăn truyền thống của Hà Nội. Bún được ăn cùng với chả thịt lợn nướng trên than hoa, kèm theo một bát nước mắm chua cay mặn và rau sống. Món ăn này còn được ghi nhận bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Ảnh: bún chả Bún chả - Món ăn truyền thống của Hà Nội

Món ăn làm từ hoa chỉ có ở Việt Nam

Món ăn từ hoa ban

Hoa ban là một nguyên liệu độc đáo trong ẩm thực Việt Nam. Nó được chế biến thành nhiều món như nộm hoa ban và xôi đồ. Hương vị bùi bùi, ngọt ngọt và hương thơm dịu nhẹ của hoa ban sẽ làm say lòng thực khách. Ảnh: hoa ban Hoa ban - Nguyên liệu độc đáo trong ẩm thực Việt Nam

Món ăn từ hoa thiên lý

Hoa thiên lý có vị ngọt thanh, tính hàn và giải nhiệt. Nó được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như thiên lý xào thịt bò, canh hoa thiên lý nấu xương và hoa thiên lý nấu cua. Hương vị tuyệt vời của hoa thiên lý làm nên sự độc đáo của các món này. Ảnh: hoa thiên lý Hoa thiên lý - Nguyên liệu đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam

Món ăn từ hoa chuối

Hoa chuối được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nộm hoa chuối. Sự tổng hòa của các vị chua, cay, mặn, ngọt cùng với vị chát của hoa chuối tạo nên hương vị độc đáo và thu hút. Ảnh: hoa chuối Hoa chuối - Nguyên liệu đặc sắc trong ẩm thực Việt Nam

Món ăn từ hoa điên điển

Hoa điên điển cũng là một nguyên liệu độc đáo và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép và nộm hoa điên điển. Món canh chua điên điển cá linh là một sự kết hợp độc đáo chỉ có ở miền Tây. Ảnh: hoa điên điển Hoa điên điển - Nguyên liệu độc đáo trong ẩm thực miền Nam bộ

Người Việt từ xa xưa đã biết tận dụng những nguyên liệu dân dã, gần gũi để tạo nên những món ăn đặc sắc và thơm ngon. Nếu bạn đang làm nhân viên phục vụ, phụ bếp hay đang theo học ngành Nhà hàng - Khách sạn, hãy "bỏ túi" những cách giới thiệu món ăn Việt trên để sử dụng khi cần thiết.

1