10 Món Ngọt Giá Rẻ Dễ Làm Cho Ngày Mưa

CEO Hương Diana
Ngày mưa là lúc thích hợp để tận hưởng những món ăn ngon, rẻ tiền và sạch được chế biến tại nhà bởi những bà nội trợ tài ba. Trong bài viết này, chúng tôi...

Ngày mưa là lúc thích hợp để tận hưởng những món ăn ngon, rẻ tiền và sạch được chế biến tại nhà bởi những bà nội trợ tài ba. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 10 món ngon dễ làm và không tốn nhiều tiền cho những ngày mưa.

1. Trứng Hấp Nấm

Trứng hấp nấm Hình ảnh: Trứng hấp nấm

Nguyên liệu:

  • Trứng gà
  • Nấm rơm
  • Ngò (rau mùi)
  • Thịt xay
  • Tiêu
  • Nước mắm

Cách làm:

  1. Sơ chế các nguyên liệu: ngâm rửa sạch ngò; ngâm nấm rơm trong nước có muối, cắt đôi miếng nấm.
  2. Đập trứng vào bát, thêm thịt xay rồi đánh đều lên. Thêm nấm và ngò vào rồi nêm nếm thêm nước mắm và tiêu.
  3. Cho bát trứng vào nồi hấp trong khoảng 30 phút. Khi trứng chín, lấy ra và thưởng thức ngay khi còn nóng.

2. Đậu Phụ Chiên Trứng

Đậu phụ chiên trứng Hình ảnh: Đậu phụ chiên trứng

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng
  • 3 nhánh hẹ, thái nhỏ
  • Muối tiêu
  • 1 hộp đậu hũ, cắt miếng dày 1cm
  • Bột bắp
  • Dầu để chiên
  • Nước chấm: dầu mè, nước sôi, xì dầu, hành lá, ớt, mùi, vừng rang

Cách làm:

  1. Hẹ thái nhỏ, trứng khuấy tan rồi cho lá hẹ vào trộn đều, thêm muối và hạt tiêu.
  2. Đậu phụ cắt thành các lát có độ dày 1cm và rộng 4cm. Lăn đậu qua bột bắp để bột bắp bám đều, sau đó nhúng vào bát trứng.
  3. Cho dầu vào chảo, đun nóng. Sau đó cho đậu vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Vớt ra đĩa.
  4. Trong một bát, kết hợp các nguyên liệu làm nước chấm.
  5. Khi ăn, chấm đậu phụ chiên trứng nóng với nước chấm vừa pha.

3. Lạc Rang Muối

Lạc rang muối Hình ảnh: Lạc rang muối

Nguyên liệu:

  • 100g lạc (chọn loại chắc hạt)
  • ¼ chén dầu ăn
  • Bột canh vừa đủ

Cách làm:

  1. Lạc đem rửa sạch, để ráo.
  2. Cho lạc cùng với dầu ăn vào trong chảo. Bật bếp, để lửa ở mức nhỏ vừa, dùng đũa đảo đều lạc.
  3. Sau 4-5 phút, lạc bắt đầu có những âm thanh nổ lách tách hoặc cho đến khi lạc chín thì tắt bếp, lắc chảo một lát, sau đó, đổ lạc ra rây để lọc bỏ dầu.
  4. Để lạc ra bát, thêm bột canh vừa đủ vào, đảo đều cho bột canh bám đều lạc. Để lạc nguội thì thưởng thức cùng cơm trắng.

4. Cá Khô Kho Quẹt

Cá khô kho quẹt Hình ảnh: Cá khô kho quẹt

Nguyên liệu:

  • 350gr thịt ba chỉ có mỡ nhiều 1 chút
  • 1 chén cá khô
  • 3 củ hành khô thái lát mỏng
  • 4 tép tỏi băm
  • 1 trái ớt sừng băm
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 4-5 trái ớt thái khoanh nhỏ
  • 5,5 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước lạnh
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê ớt khô
  • 1 muỗng canh ớt sa tế

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ rửa sạch lọc bỏ da. Thái thịt thành từng miếng nhỏ.
  2. Cá khô ngâm vào nước 10 phút, sau đó để ráo.
  3. Bắc chảo lên bếp. Cho chút xíu dầu, chờ dầu hơi nóng là cho thịt vào xào với lửa vừa. Xào cho thịt heo tứa mỡ, có màu vàng nâu thì cho hành tím, ớt sừng và tỏi vào xào 2 phút.
  4. Kế đến cho cá khô vào xào 5-6 phút.
  5. Cuối cùng cho chén nước mắm vào cùng với ớt hạ lửa thấp riu riu cho đến khi nước mắm keo lại, thịt cá có màu đẹp thì cho hành lá và ớt thái nhỏ đảo đều là tắt bếp.
  6. Cá khô kho quẹt cho ra nồi nhỏ, rắc chút hành lá thái nhỏ và vài trái ớt. Món này dùng với cơm kèm theo rau luộc hay dưa leo, xà lách đều ngon.

5. Tóp Mỡ Rim Mắm

Tóp mỡ rim mắm Hình ảnh: Tóp mỡ rim mắm

Nguyên liệu:

  • 1kg mỡ phần
  • 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to dấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ mì chính, ớt và ớt bột.

Cách làm:

  1. Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.
  2. Nước mắm, dấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.
  3. Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.
  4. Cho tóp vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.
  5. Tóp mỡ rim ăn cùng với cơm nóng hay xôi nếp nóng rất ngon!

6. Mắm Chưng Thịt

Mắm chưng thịt Hình ảnh: Mắm chưng thịt

Nguyên liệu:

  • 350gr thịt ba chỉ
  • 150gr mắm cá linh/cá lóc
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 trứng gà (lấy 1 lòng đỏ để riêng trong bát, đánh tan)
  • 1 trái ớt băm
  • 1 củ hành tím băm nhỏ

Cách làm:

  1. Mắm cá lóc bỏ xương băm nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, băm nhỏ.
  2. Thịt, mắm, các gia vị và nguyên liệu phía trên cho hết vào bát.
  3. Trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.
  4. Nấu nước sôi. Cho tô mắm vào xửng hấp 25 phút.
  5. Sau 25 phút bạn mở nắp nồi đổ lòng đỏ trứng lên mặt tô mắm, trang trí ớt hành khô.
  6. Đậy nắp lại hấp thêm 5-7 phút nữa là mắm chín.
  7. Mắm chưng tuy làm rất đơn giản, nhanh gọn mà đưa cơm vô cùng.

7. Măng Tươi Xào Hành

Măng tươi xào hành Hình ảnh: Măng tươi xào hành

Nguyên liệu:

  • 500g măng tươi
  • Hành lá
  • Hành khô băm nhỏ
  • Gia vị, bột nêm, hạt tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Măng củ tươi mua về, bóc lớp vỏ ngoài, rửa lại với nước, thái miếng vừa ăn, ngâm lại với nước trong vòng 30 phút, bóp lại sạch với muối giảm bớt vị hăng của măng, rửa lại với nước.
  2. Đem măng luộc chín mềm, vớt ra, để ráo nước, luộc lại thêm lần nữa để măng bớt đắng, vớt ra để ráo nước.
  3. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho hai thìa dầu vào cho hành vào phi thơm, cho măng vào xào 15 phút.
  4. Lưu ý: nếu khi xào măng bị khô bạn cho thêm chút nước dùng vào, cách này làm măng ngọt hơn, khi ăn măng sẽ mềm mà không bị khô.
  5. Cho gia vị, nước mắm, hành lá thái nhỏ vào cho vừa ăn, đảo đều.
  6. Cho măng xào hành ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu cho thơm và thưởng thức.

8. Tép Khô Rang Khế

Tép khô rang khế Hình ảnh: Tép khô rang khế

Nguyên liệu:

  • 200g tép khô
  • 1 quả khế chua
  • Muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm
  • Hành khô và tỏi
  • 1 nhánh hành lá

Cách làm:

  1. Ngâm tép vào thố nước lạnh, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Đổ nước bẩn đi, lặp lại lần thứ hai để tép được sạch. Nếu dùng tép tươi, bạn chỉ cần rửa sạch tép với nước muối pha loãng.
  2. Đổ tép lên rổ để ráo nước, trộn vào tép nửa thìa nhỏ muối.
  3. Khế rửa sạch, xắt bỏ viền, rồi xắt thành lát nhỏ.
  4. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, thái lát.
  5. Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm, đổ khế vào xào tầm 3 phút.
  6. Tiếp theo đổ tép vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, dùng đũa đảo đều.
  7. Nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành lá và tí hạt tiêu lên bề mặt tép. Múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.

9. Dưa Cải Muối Xào Tóp Mỡ

Dưa cải muối xào tóp mỡ Hình ảnh: Dưa cải muối xào tóp mỡ

Nguyên liệu:

  • Dưa cải muối: 3 bát ăn cơm
  • Mỡ phần: 0,5 kg
  • Cà chua: 1 quả
  • Gia vị, mắm, đường
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Dưa cải muối mua ở chợ rửa sạch, bóp với nước sạch để bớt chua (nếu dưa chua vừa thì chỉ cần rửa sạch, không cần bóp).
  2. Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt phần cái ra. Phần nước để nguội rồi cất tủ lạnh ăn dần.
  3. Cà chua rửa sạch, bỏ bớt hạt, thái nhỏ.
  4. Đổ ít mỡ nước vừa làm tóp ở trên vào chả, cho dưa vào chảo xào với ít gia vị, ít mắm và đường. Xào trong khoảng 10 phút thì cho tóp mỡ và cà chua vào đảo đều tay cho đến khi cà chua mềm ra là được.
  5. Lưu ý: Món dưa cải muối xào tóp mỡ có độ chua mặn vừa phải nếu không sẽ rất khó ăn.

10. Cá Cơm Khô Rang Chua Mặn Ngọt

Cá cơm khô rang chua mặn ngọt Hình ảnh: Cá cơm khô rang chua mặn ngọt

Nguyên liệu:

  • 200gr cá cơm khô
  • 1 quả chanh, 2 quả ớt, 1 củ tỏi
  • 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, mỳ chính

Cách làm:

  1. Cá khô cho vào rửa với nước nóng 2 lần cho sạch hết bẩn, sau đó vớt cá ra rổ để cho ráo nước.
  2. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ cùng tỏi, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.
  3. Trộn hỗn hợp nước mắm, chanh, tỏi, đường, mỳ chính vào với nhau.
  4. Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn, để đến khi dầu nóng già thì cho cá vào, để nhỏ lửa cho cá vàng và giòn.
  5. Sau khi cá đã vàng, múc hết dầu ăn ra, để chảo cá lên bếp cho cá khô thêm chút nữa.
  6. Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào chảo, đảo đều thêm 3-5 phút cho tỏi thơm và gia vị ngấm vào cá.
  7. Cho ra đĩa và thưởng thức. Món này ngon nhất là dùng với cơm trắng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng bạn sẽ thích thưởng thức những món ngon này trong những ngày mưa. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và vui vẻ!

1