Xem thêm

3 Cách Làm Cá Thu Kho Thơm ngon, đậm đà hương vị cho bữa ăn gia đình

CEO Hương Diana
Cá thu là một loại cá biển giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, không chứa chất béo có hại. Đặc biệt, cá thu còn có đặc điểm là có rất ít xương và...

Cá thu là một loại cá biển giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, không chứa chất béo có hại. Đặc biệt, cá thu còn có đặc điểm là có rất ít xương và vảy, dễ dàng khi chế biến và phù hợp cho trẻ nhỏ và người già. Hãy cùng khám phá 3 cách làm cá thu kho sau đây để bổ sung cho thực đơn dinh dưỡng của gia đình bạn.

1. Cách làm cá thu kho tiêu

Nguyên liệu làm cá thu kho tiêu

  • Cá thu: 2-3 khoanh đã được cắt sẵn
  • Hạt tiêu xay loại ngon
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Ớt: 2-3 trái
  • Riềng tươi: 1 củ nhỏ
  • Nước dừa tươi: 1 bát con
  • Các gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch các khoanh cá thu với rượu gừng hoặc ngâm trong nước muối loãng để khử tanh, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo.

Bước 2: Tẩm ướp cá thu

  • Trộn 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu vào cá thu đã cắt sẵn. Ướp trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Chế biến cá thu kho tiêu

  • Cho dầu ăn vào chảo và chiên cá thu đến khi vàng đều. Sau đó, vớt cá ra để ráo dầu.
  • Hâm nóng 1 chút dầu ăn trong nồi kho cá, thêm hành khô và riềng vào để phi thơm. Tiếp theo, thêm cá thu đã chiên vào nồi kho.
  • Đổ nước dừa tươi vào nồi, đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sôi. Sau đó, thêm ớt và hạt tiêu vào kho thêm vừa khẩu vị. Kho đến khi nước cạn thì tắt bếp, múc cá ra đĩa và thêm chút hành lá để thưởng thức.

Cá thu kho tiêu Ảnh minh họa: Cá thu kho tiêu sau khi hoàn thành

2. Cách làm cá thu kho thơm (dứa)

Nguyên liệu làm cá thu kho thơm

  • Cá thu: 2-3 khoanh đã được cắt sẵn
  • Trái thơm: 1 trái
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Tỏi: 3-5 nhánh
  • Hành lá, ớt: tùy lượng ăn
  • Nước màu kho cá: 1 bát con
  • Các gia vị: Đường, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch các khoanh cá thu với nước muối loãng, sau đó để ráo.

Bước 2: Tẩm ướp cá thu

  • Chiên sơ qua các mặt của cá thu đến khi vàng đều. Sau đó, trộn cá thu với muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi và hành tím đã băm. Ướp cá trong khoảng 15-20 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: Chế biến cá thu kho thơm

  • Phi thơm hành tỏi trong nồi và cho cá thu đã ướp vào. Tiếp theo, xếp miếng thơm xung quanh cá thu và đổ nước màu kho cá vào. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng và đun đến khi nước cạn.
  • Tắt bếp, vớt cá ra đĩa và trang trí để thưởng thức.

Cá thu kho thơm Ảnh minh họa: Cá thu kho thơm sau khi hoàn thành

3. Cách làm cá thu kho riềng

Nguyên liệu làm cá thu kho riềng

  • Cá thu: 2-3 khoanh đã cắt sẵn
  • Riềng tươi: 1 củ to
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Tỏi: 4-5 nhánh
  • Hạt tiêu, ớt: tùy lượng ăn
  • Tóp mỡ
  • Các gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, mỡ thịt lợn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch các miếng cá thu với rượu gừng hoặc nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

Bước 2: Tẩm ướp cá thu

  • Trộn cá thu với dầu hào, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi và hành tím băm nhỏ. Trộn đều để cá ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Chế biến cá thu kho riềng

  • Phi thơm hành tỏi bám trong nồi, sau đó thêm cá thu và hỗn hợp nước ướp cá vào nồi.
  • Đổ nửa bát nước lọc vào nồi và kho với lửa nhỏ. Khi nước sôi thì thêm ớt băm và nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đun đến khi nước cạn thì tắt bếp.
  • Vớt cá ra đĩa và trang trí rau củ để tạo thêm mắt cảm giác hấp dẫn trước khi thưởng thức.

Cá thu kho riềng Ảnh minh họa: Cá thu kho riềng sau khi hoàn thành

Chúc các bạn thành công!

1