Xem thêm

Cách làm nước chấm chao ngon ‘chén sạch’ từ món nướng đến luộc

CEO Hương Diana
Ảnh: Sưu tầm Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách làm nước chấm chao - một trong những sốt chấm đặc biệt và đặc trưng của Việt Nam. Dù cách làm nước...

nuoc cham chao Ảnh: Sưu tầm

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách làm nước chấm chao - một trong những sốt chấm đặc biệt và đặc trưng của Việt Nam. Dù cách làm nước chấm chao không quá phức tạp, nhưng để nó vừa miệng và thơm ngon thì không phải ai cũng biết.

1. Giới thiệu về nước chấm chao

Chao là một món ăn vừa quen vừa lạ. Chao được làm từ đậu hũ lên men, do đó có hương vị béo thanh, vừa có chút muối mằn mặn và vị cay nồng của ớt. Chao thường được dùng với cơm hoặc biến tấu thành nước sốt ướp, nấu lẩu hoặc thường được sử dụng làm nước chấm cho món nướng, thịt vịt hay rau củ luộc.

Dành cho những người đã quen với chao, hương vị của nó là đậm đà, beo béo và đặc trưng. Tuy nhiên, với những người ăn chao lần đầu tiên, có thể thấy khá khó ăn. Nhưng đừng lo, cách làm nước chấm chao sẽ giúp nó trở nên dễ ăn và vừa miệng.

2. Cách làm nước chấm chao cho món nướng

Để pha nước chấm chao, có rất nhiều cách khác nhau. Kết hợp với các gia vị khác nhau sẽ mang lại những hương vị độc đáo. Hãy lựa chọn công thức và gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn!

Nước sốt chao lá chanh

Nước sốt chao lá chanh có mùi thơm đặc trưng từ lá chanh, vị béo bùi đặc trưng từ chao kết hợp với vị đậm đà từ nước tương và cay cay từ ớt. Loại nước chấm này rất hợp cho các món nướng đặc biệt như gà nướng hay vịt nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2-3 viên chao
  • 1 muỗng canh bơ đậu phộng
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • Ớt, lá chanh

Cách làm:

  • Rửa sạch lá chanh, xắt nhỏ. Băm nhuyễn ớt (nếu muốn giảm độ cay, bạn có thể bỏ hạt).
  • Cho chao vào bát rồi dùng dụng cụ nghiền nhuyễn. Tiếp theo, thêm đường, nước tương, bơ đậu phộng, nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước chao. Đừng quên cho ớt và lá chanh. Khuấy đều để các gia vị tan chảy hoàn toàn. Nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.

cach-lam-nuoc-cham-chao-cho-mon-nuong Ảnh: Sưu tầm

Nước sốt chao sa tế

Nước sốt chao sa tế có màu sắc hấp dẫn và rất ngon khi chấm cùng các món nướng hay vịt nướng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2-3 viên chao
  • 2-3 thìa cafe sa tế
  • 3 thìa cafe sữa đặc
  • 100ml nước lọc

Cách làm:

  • Giã nhuyễn viên chao, kết hợp với sữa đặc và nước lọc. Sau đó, thêm sa tế (tùy vào độ cay mà bạn điều chỉnh lượng). Khuấy đều lên là có thể dùng ngay.
  • Nước sốt chao sa tế có màu đỏ rực, hấp dẫn. Nó vừa ngọt ngọt từ sữa đặc, vừa cay từ sa tế và vị béo từ chao. Nước chấm chao sa tế rất phù hợp cho các món nướng, đặc biệt là vịt nướng. Chấm không bị ngán.

nuoc cham chao cho mon nuong Ảnh: Sưu tầm

Nước chấm chao sả ớt

Với nước chấm chao này, bạn có thể dùng chung với các món ăn như lẩu dê, dê nướng, bò nướng... Hương vị của thức ăn sẽ trở nên đậm đà hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 3 viên chao miếng
  • 2-3 cây sả
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 3 quả ớt tươi
  • Các loại gia vị khác: mỳ chính, đường

Cách làm:

  • Bóc vỏ tỏi và hành tím. Bỏ cuống ớt và loại bỏ lá già ngoài (1 cây băm nhuyễn, cây còn lại đập dập và luộc để lấy tinh dầu).
  • Rửa sạch ớt và gừng, thái nhỏ. Băm nhuyễn tỏi và hành.
  • Đặt viên chao vào bát, dùng dụng cụ nghiền nhuyễn. Sau đó, thêm 2 thìa nước chao. Tiếp theo, cho tỏi, hành, tím, ớt và sả vào và trộn đều. Cuối cùng, thêm đường, mì chính và 2 thìa cafe nước luộc sả để hòa quyện hương vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

cach-lam-nuoc-cham-chao-ngon Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm nước chấm chao chấm rau củ luộc

Các món rau củ luộc thường có hương vị nhạt, nhưng khi chấm cùng nước chấm chao, chúng sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Vị mằn mặn đậm đà, xen lẫn chút cay sẽ kích thích vị giác của bạn.

Nước chấm chao đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chao: 2 miếng (chao trắng hoặc chao đỏ)
  • Đường: 3 muỗng cafe
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt tươi: 1-2 quả
  • Nước chanh: 1 muỗng canh
  • Rau ăn kèm: rau muống, đậu bắp, bí, cà rốt, ...

cach-lam-nuoc-cham-chao Ảnh: Sưu tầm

Cách làm:

  • Cho 2 viên chao vào chén rồi nghiền nhuyễn.
  • Khi chao đã mềm, thêm 2 muỗng canh nước chao trong hộp, đường, bột ngọt và 1 muỗng cafe nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường và bột ngọt tan hết.
  • Cuối cùng, thêm ớt cắt nhỏ vào, tùy vào độ cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Nước chấm chao đậu xanh

Với cách làm nước chấm chao này, bạn có thể ăn chung với rau muống luộc, đậu bắp luộc,... Do có thêm đậu xanh nên nước chấm sẽ có vị bùi. Đối với người ăn chay, đây là một lựa chọn thích hợp vì đậu xanh cung cấp thêm protein.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 hũ chao nhỏ
  • 3 thìa cafe đường
  • 2 thìa cafe mì chính
  • 1 thìa cafe tiêu
  • 1 thìa cafe tương ớt
  • 1 thìa cafe sa tế (không bắt buộc, dùng thêm cho ai muốn ăn cay)
  • 1 quả chanh
  • 2 quả ớt
  • 50g đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu xanh, để ráo nước sau đó luộc chín. Xay nhuyễn đậu xanh với một chút nước để tạo thành hỗn hợp sệt.
  • Vắt nước cốt chanh từ quả chanh, bỏ hạt. Rửa sạch ớt và băm nhỏ.
  • Cho viên chao vào bát và nghiền nhuyễn. Sau đó, thêm đường và mì chính. Nếu hỗn hợp quá đặc, thêm 1-2 thìa nước chao, nhưng không nên cho quá nhiều vì nước chao có mặn. Hoặc bạn có thể cho chao và đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Cuối cùng, thêm nước cốt chanh, ớt đã băm, sa tế và tiêu. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

cach lam nuoc cham chao dau xanh Ảnh: Sưu tầm

4. Các lưu ý khi pha nước chấm chao

  • Một mẹo để làm nước chấm chao thêm ngon là cho thêm đậu phông rang và đập dập. Nước chấm sẽ có vị bùi ngon hơn.
  • Tùy vào khẩu vị, bạn có thể thay thế sữa đặc hoặc đường bằng nước ép dừa (để giảm độ mặn của chao) hoặc thêm mè rang.
  • Thông thường, chao chỉ tồn tại được từ 5-7 ngày sau khi mở hộp, do đó không nên để chao quá lâu vì nó sẽ trở nên hỏng và không ngon.
  • Khi dùng chao để làm nước chấm, hãy chọn loại chao đã ủ lâu để tất cả các gia vị thấm đều. Chao bùi và béo khi sử dụng làm nước chấm sẽ ngon hơn.
  • Chao có chứa nhiều muối, do đó những người có huyết áp cao nên hạn chế sử dụng quá nhiều nước chấm chao.

Hy vọng rằng với các cách làm nước chấm chao mà chúng tôi đã giới thiệu, các món ăn của bạn sẽ trở nên ngon hơn. Sự kết hợp giữa các công thức và gia vị khác nhau sẽ phù hợp với khẩu vị của bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm nước chấm sữa đặc ngon “cân” từ món nướng đến hải sản, Cách làm nước mắm chua ngọt chấm cả thế giới, Cách pha mắm nêm chấm thịt luộc ngon miễn bàn

1