Xem thêm

Cách làm nước mắm chua ngọt và đồ chua ăn bún thịt nướng

CEO Hương Diana
Ăn món bún thịt nướng không thể thiếu nước mắm chua ngọt. Để có một nước mắm chua ngọt hài hòa, cay, mặn, ngọt, cùng một chút dưa góp giòn, chỉ cần làm theo các...

Ăn món bún thịt nướng không thể thiếu nước mắm chua ngọt. Để có một nước mắm chua ngọt hài hòa, cay, mặn, ngọt, cùng một chút dưa góp giòn, chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây!

Giới thiệu

Bún thịt nướng là món ăn sáng phổ biến ở Sài Gòn và miền Nam. Món ăn gồm những sợi bún trắng, xà lách, dưa leo, giá đậu tươi, mỡ hành, và thịt nướng thơm ngon, nóng hổi. Mỗi cửa hàng bán bún thịt nướng đều có cách riêng để làm nước mắm, vốn là thành phần quan trọng tạo nên hương vị độc đáo của món ăn. Hôm nay, chúng ta sẽ học cách làm nước mắm chua ngọt để ăn kèm bún thịt nướng. Với công thức này, bạn có thể tự tay chế biến món ăn ngon này ngay tại nhà.

cách làm nước mắm ăn bún thịt nướng Ăn bún thịt nướng không thể thiếu phần nước mắm chua ngọt.

Các bước làm nước mắm chua ngọt ăn bún thịt nướng

Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt
  • 200g đu đủ xanh
  • 1 củ tỏi khô
  • 2 trái ớt tươi
  • 3 trái chanh tươi
  • 100ml giấm trắng
  • 5 - 6 thìa cà phê nước nắm ngon
  • 100ml nước sôi để nguội
  • Đường
  • Muối
  • Bột canh

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch đu đủ xanh, bỏ phần ruột bên trong, cắt thành miếng vừa, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch.
  • Băm nhỏ tỏi.
  • Băm nhỏ ớt.
  • Vắt lấy nước cốt chanh từ 3 trái chanh.

Làm dưa góp

  • Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.
  • Cho đu đủ và cà rốt vào tô, thêm chút giấm, bóp vài phút để đu đủ và cà rốt giòn hơn. Rửa lại với nước sôi để nguội.
  • Cho đu đủ, cà rốt vào tô lớn, thêm bột canh, đường, nước cốt chanh, ớt băm, xóc đều. Nêm gia vị cho vừa ăn. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 10 phút.

Pha nước mắm

  • Trong một tô lớn, khuấy đều nước sôi để nguội, nước mắm ngon, nước cốt chanh. Nêm gia vị và điều chỉnh cho vừa ăn.
  • Thêm tỏi băm và ớt băm, khuấy đều.
  • Đun ấm hỗn hợp nước mắm trên bếp rồi tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

  • Múc nước mắm ra chén, thêm dưa góp và ăn kèm với bún thịt nướng.

thành phẩm nước mắm chua ngọt và đồ chua Thành phẩm nước mắm chua ngọt và đồ chua.

Thành phẩm nước mắm chua ngọt có màu vàng nâu đẹp mắt, vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, ớt và tỏi nổi lên trên mặt nước, dưa góp giòn sần sật với vị chua nhẹ của giấm. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc làm món ăn này!

1