Xem thêm

Gợi ý 3 cách làm nộm dưa chuột cà rốt ngon giòn, thanh mát cả nhà đều thích

CEO Hương Diana
Dưa chuột và cà rốt là những nguyên liệu quen thuộc, với hương vị tươi mát và dễ ăn. Để mang lại sự mới lạ cho bữa tiệc nhiều đạm, hãy thử biến tấu các...

Dưa chuột và cà rốt là những nguyên liệu quen thuộc, với hương vị tươi mát và dễ ăn. Để mang lại sự mới lạ cho bữa tiệc nhiều đạm, hãy thử biến tấu các món nộm dưa chuột ngon mà cả gia đình đều thích.

Nộm dưa chuột cà rốt giòn

Nguyên liệu

  • Dưa chuột: 5 quả
  • Cà rốt: 1 ít
  • Tỏi: 10 gr
  • Ớt: 2 trái
  • Rau quế: 1 ít
  • Mè rang: 1 ít
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Bào thành sợi dài mỏng, ướp cà rốt với muối và đường, trộn đều. Ướp khoảng 3 phút, rồi rửa sạch lại với nước. Ngâm cà rốt trong nước đá để tạo độ giòn ngon.
  • Rửa sạch dưa leo, chẻ làm đôi theo chiều dọc, rồi nạo bỏ phần ruột dưa. Cắt dưa leo thành từng lát vừa ăn. Ngâm dưa leo trong nước đá khoảng 20 phút để dưa giòn.
  • Rửa sạch lá quế, cắt nhuyễn.
  • Bóc vỏ tỏi, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rửa sạch ớt, bỏ hạt và băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nước trộn nộm

  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho đường, nước mắm và nước cốt chanh vào. Khuấy đều, đợi hỗn hợp tan hết mới tắt bếp.
  • Đổ hỗn hợp nước mắm trộn nộm ra chén, cho thêm tỏi, ớt băm vào và khuấy đều.

Bước 3: Trộn nộm dưa chuột

  • Cho dưa leo và cà rốt đã sơ chế ra dĩa, thêm rau thơm lên trên. Rưới hết phần nước sốt vừa pha lên khắp dĩa, rắc ít mè rang lên trên. Món nộm dưa chuột đậm đà, chua chua ngọt ngọt sẽ hoàn thành.

Nộm dưa chuột cà rốt sợi

Nguyên liệu

  • Dưa chuột: 5 quả
  • Cà rốt: 1 quả
  • Tỏi băm: 10 gr
  • Ớt băm: 10 gr
  • Đậu phộng rang giã nhuyễn: 20 gr
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Đường: 1.5 muỗng canh
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Rau thơm: 20 gr

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

  • Ngâm dưa chuột trong nước muối loãng để làm sạch vỏ ngoài, sau đó rửa lại với nước. Cắt bỏ 2 đầu dưa, rồi cắt mỏng thành sợi dài.
  • Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch, sau đó cắt sợi dài.
  • Gọt vỏ gừng, thái sợi.
  • Rửa sạch ớt, bỏ hạt, thái sợi.
  • Cho dưa leo và cà rốt vào tô lớn, thêm muối, trộn đều để tất cả quyện vào nhau. Ướp khoảng 1 tiếng để dưa leo và cà rốt ra nước. Rửa chúng dưới vòi nước lạnh, vảy cho sạch nước, rồi trút hết ra tô.

Bước 2: Trộn gỏi

  • Cho dưa leo và cà rốt bào vào một tô lớn, thêm tỏi và ớt băm vào. Nêm đường, muối, nước mắm và nước cốt chanh. Trộn đều tất cả, đeo bao tay ni lông để vừa trộn vừa bóp nguyên liệu cho thấm gia vị.
  • Tiếp tục cho phần rau thơm cắt nhuyễn vào, trộn trong vài phút, sau đó trút hết ra dĩa. Rắc đậu phộng rang lên trên. Món nộm dưa chuột cắt sợi đã hoàn thành.

Nộm dưa chuột cà rốt chua ngọt

Nguyên liệu

  • Dưa chuột: 1 kg
  • Cà rốt: 200 gr
  • Ớt: 1 trái
  • Gừng: 1 ít
  • Nước mắm chay: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 4 muỗng canh
  • Đường: 8 muỗng canh
  • Giấm trắng: 1 muỗng canh
  • Giấm tiều: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

  • Rửa sạch dưa chuột, cắt làm từ theo chiều dọc. Nạo bỏ phần ruột, rồi cắt dưa chuột thành từng miếng dài.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt miếng tương tự như dưa leo.
  • Gọt vỏ gừng, thái sợi.
  • Rửa sạch ớt, bỏ hết hạt, thái sợi.
  • Cho dưa leo và cà rốt vào tô lớn, thêm muối, trộn đều để tất cả quyện vào nhau. Ướp khoảng 1 tiếng để dưa leo và cà rốt ra nước. Rửa chúng dưới vòi nước lạnh, vảy cho sạch nước, rồi trút hết ra tô.

Bước 2: Pha nước trộn nộm

  • Kết hợp nước mắm, nước tương, đường, giấm trắng, giấm tiều và tương ớt trong một tô. Trộn đều để thu được nước sốt sánh quyện vào nhau.

Bước 3: Trộn nộm

  • Cho ớt và gừng băm nhuyễn vào hỗn hợp dưa leo, cà rốt. Rưới nước trộn nộm vừa làm vào. Đảo đều để thấm gia vị.
  • Múc nộm dưa chuột ra dĩa và món nộm đã hoàn thành.

Chúng ta đã khám phá 3 công thức làm nộm dưa chuột thơm ngon, giòn giòn tại nhà. Món ăn đơn giản nhưng bắt vị và tạo cảm giác ngon miệng, thanh đạm.

1