Xem thêm

Top 4 nhà hàng đạt được sao Michelin ở Việt Nam

CEO Hương Diana
Việc sở hữu sao Michelin được xem là niềm tự hào rất lớn của tất cả các đầu bếp và nhà hàng, quán ăn trên khắp thế giới. Đây là một trong những xếp hạng...

Việc sở hữu sao Michelin được xem là niềm tự hào rất lớn của tất cả các đầu bếp và nhà hàng, quán ăn trên khắp thế giới. Đây là một trong những xếp hạng danh giá hàng đầu về ẩm thực, bảo chứng về chất lượng món ăn mà cửa hàng phục vụ. Việt Nam hiện có 4 nhà hàng được trao 1 sao Michelin đầu tiên vào ngày 6 tháng 6 năm 2023. Điều này không chỉ là niềm tự hào của riêng những đơn vị này mà còn góp phần quảng bá rộng rãi hơn nữa những tinh hoa ẩm thực của Việt Nam đến với thế giới. Cùng Dcorp tìm hiểu chi tiết hơn về các nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về sao Michelin

Xếp hạng sao Michelin có nguồn gốc từ sách hướng dẫn Michelin Guide ra mắt vào năm 1900 do công ty Michelin - đơn vị sản xuất lốp xe hàng đầu của Pháp xuất bản. Ban đầu, cuốn sách được viết nhằm hỗ trợ tài xế dễ dàng tìm kiếm các tiện ích liên quan trong hành trình của mình, bao gồm địa chỉ những quán ăn ngon trên các tuyến đường. Về sau, cuốn sách trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn cầu kết hợp với hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt đã giúp sách hướng dẫn và các xếp hạng sao Michelin trở thành một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của ngành ẩm thực hiện nay.

Hệ thống sao Michelin được biết đến lần đầu vào năm 1926 với 3 hạng sao. Mỗi hạng sao sẽ đại diện cho mức độ xuất sắc của chất lượng món ăn ở nhà hàng, quán ăn được trao tặng, trong đó:

  • 1 sao Michelin: Nhà hàng rất tốt
  • 2 sao Michelin: Món ăn tuyệt vời đáng để quay lại
  • 3 sao Michelin: Đạt đỉnh cao ẩm thực.

Sở dĩ sao Michelin được xem là biểu tượng để đánh giá chất lượng của nhà hàng trên thế giới là nhờ hệ thống tiêu chí khắt khe cùng đánh giá của các thẩm định viên chuyên nghiệp. Các tiêu chí đánh giá Michelin tập trung hoàn toàn vào ẩm thực ở các khía cạnh khác nhau như:

  • Chất lượng nguyên liệu: Nguyên liệu sử dụng cho món ăn phải đảm bảo độ tươi ngon, an toàn, sạch sẽ và phù hợp cho từng món ăn.
  • Kỹ thuật và hương vị: Đầu bếp cần đảm bảo sự kết hợp giữa kỹ thuật chế biến và nguyên liệu cần thiết để tạo ra được những món ăn ngon, chất lượng.
  • Tính sáng tạo: Đầu bếp phải có sự sáng tạo và khả năng đổi mới trong cách chế biến, thể hiện được phong cách riêng qua từng món ăn.
  • Giá thành: Món ăn phải có giá tương xứng với chất lượng, trải nghiệm của khách hàng.
  • Tính nhất quán: Các món ăn trên thực đơn cần có sự liên kết, hài hòa với nhau. Ngoài ra, chất lượng cần đảm bảo duy trì ổn định theo thời gian, không bị thay đổi hoặc suy giảm.

Hệ thống sao Michelin Hệ thống sao Michelin (Nguồn: rgb.vn)

Những thẩm định viên Michelin sẽ giấu danh tính và được đào tạo qua một khóa chính thức ở Pháp. Tất cả đều phải có niềm đam mê và am hiểu sâu sắc về ẩm thực, có khả năng hòa nhập như một khách hàng bình thường. Mỗi nhà hàng sẽ được đánh giá từ 3-6 lần dựa trên bộ tiêu chí có sẵn trước khi được thông báo kết quả cuối cùng. Bên cạnh đó, sao Michelin không phải là một chứng nhận vĩnh viễn. Các thẩm định viên Michelin có thể thường xuyên kiểm tra và tái đánh giá. Nếu các nhà hàng không duy trì được chất lượng, các sao này vẫn có thể bị thu hồi. Đó là lý do các nhà hàng, quán ăn phải luôn nỗ lực để duy trì và nâng cao chất lượng nhằm thu hút khách hàng và tăng cường vị thế trên thị trường.

Các sao Michelin sẽ được trao cho nhà hàng chứ không phải đầu bếp. Do đó, một người điều hành nhà hàng có thể nhận được nhiều hơn 3 sao. Hiện trên thế giới có khoảng 40 quốc gia có các nhà hàng, quán ăn được trao sao Michelin hoặc nằm trong danh sách Michelin Guide. Đây được xem là niềm vinh dự lớn lao và cũng là bảo chứng chất lượng cho những nhà hàng được lựa chọn.

Tại khu vực Đông Nam Á, các sao Michelin được trao lần đầu vào năm 2016 tại Singapore. Kể từ đó, các nhà hàng được gắn sao dần mở rộng ra các quốc gia lân cận gồm Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Philippines. Những nhà hàng được gắn sao Michelin tại mỗi quốc gia sẽ có những nét đặc trưng riêng về ẩm thực, mang đến các trải nghiệm đầy ấn tượng cho các thực khách từng có cơ hội thưởng thức. Dưới đây là gợi ý 5 nhà hàng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á mà các tín đồ ẩm thực có thể tham khảo:

Les Amis Restaurant Zén Rhaan Chef’s Table Auntie Gaik Lean’s Old School Eatery Quốc gia Singapore Singapore Bangkok, Thailand Bangkok, Thailand Penang, Malaysia Sao đánh giá 3 sao 3 sao 2 sao 2 sao 1 sao Nét đặc trưng Cung cấp ẩm thực Pháp tinh tế từ năm 1994. Thực đơn bao gồm các món ăn cổ điển của Pháp. Cung cấp ẩm thực Châu Âu, kết hợp giữa đặc trưng Bắc Âu và Châu Á. Nhà hàng chỉ có 24 chỗ ngồi. Cung cấp các món ăn đặc trưng ẩm thực Thái lan với chi phí phải chăng. Cung cấp ẩm thực Pháp hiện đại và sáng tạo. Cung cấp ẩm thực Malaysia truyền thống với các công thức bí truyền.

Việt Nam cũng đã vinh dự khi có 4 nhà hàng được trao tặng sao Michelin vào ngày 6 tháng 6 năm 2023. Chi tiết về những nhà hàng này sẽ có ở phần dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: 5 Điều thú vị về ngôi sao Michelin Danh sách các nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, những nhà hàng đạt sao Michelin phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe liên quan chủ yếu đến ẩm thực. Theo website Michelin, các nhà hàng được công nhận 1 sao nghĩa là “cung cấp các món ăn chất lượng cao, mang đến trải nghiệm ẩm thực nổi bật đáng để dừng chân”. Dưới đây là 4 nhà hàng vinh hạnh được nhận sao Michelin đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 6 tháng 6 năm 2023:

1. Anăn Saigon - Nhà hàng Michelin tại TPHCM

Nhà hàng Anăn Saigon được sáng lập bởi đầu bếp Peter Cường Franklin, người đã được đào tạo tại nhà hàng Le Cordon Bleu danh tiếng và làm việc ở những nhà hàng hàng đầu Caprice tại Hong Kong, Alinea tại Chicago và Nahm tại Bangkok. Trở lại Việt Nam vào năm 2017, đầu bếp Peter Cường Franklin đã mở nhà hàng Anăn (nghĩa là ăn, ăn) tại khu vực Chợ Cũ nằm trên đường Tôn Thất Đạm, thành phố Hồ Chí minh.

Sau 7 năm hoạt động, Anăn Saigon đã vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng lớn liên quan đến ẩm thực, trở thành nhà hàng duy nhất nằm trong top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á vào tháng 3 năm 2023 và nhận 1 sao Michelin vào tháng 6 cùng năm.

Nhà hàng Anăn Saigon Nhà hàng Anăn Saigon được sáng lập bởi đầu bếp Peter Cường Franklin (Nguồn: cafefcdn.com)

Nhà hàng Anăn Saigon cung cấp các thực đơn phục vụ tại bàn gồm hai thực đơn nếm thử giới thiệu trọn vẹn về ẩm thực Việt Nam mới hiện đại. Cụ thể, thực đơn Saigon Tasting Menu bao gồm 10 món ăn với cách thể hiện “hiện đại” những món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh xèo. Trong khi đó, thực đơn Chef’s Tasting Menu sẽ có 12 món ăn đến từ nhiều vùng miền khác nhau như chả cá Hà Nội, kem nước mắm mang hương vị mắm Phú Quốc. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng cung cấp một thực đơn gọi món đầy đủ với những món ăn đặc sắc như Pizza Đà Lạt, bánh xèo taco, chả giò foie gras…

Đặc trưng các món ăn tại Anăn Saigon là việc sử dụng các nguyên liệu tươi ngon tại địa phương cùng kỹ thuật ẩm thực Pháp góp phần nâng tầm các món ăn đường phố và truyền thống. Điều này mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực hảo hạng nhưng vẫn giữ được những hương vị cốt lõi của ẩm thực Việt Nam.

2. Nhà hàng Gia - Hà Nội

Gia Hà Nội là đứa con tinh thần của bếp trưởng Sam Trần - người đã có 10 năm làm việc tại các nhà hàng nổi tiếng ở Úc và giám đốc điều hành Long Trần - đã có hơn 14 năm kinh nghiệm quản lý tại các nhà hàng thuộc những khách sạn cao cấp từ UAE, Qatar, Thái Lan, Singapore… Là dự án ấp ủ của những người con xa xứ với khao khát được về nhà, “Gia” là mái ấm, là gia đình với mong muốn nâng tầm ẩm thực Việt Nam, mang đến cho thực khách trải nghiệm hoàn toàn mới từ những gì truyền thống nhất.

Đi vào hoạt động từ cuối năm 2020, Gia luôn theo đuổi con đường ẩm thực cao cấp (Fine Dining). Các món ăn của Gia được lấy cảm hứng từ nét đặc sắc từ mỗi vùng miền, tôn vinh giá trị gia đình, từ đó quảng bá những vẻ đẹp và giá trị sâu sắc của ẩm thực truyền thống Việt Nam.

Đây là một trong những nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam chỉ phục vụ theo hình thức tasting menu (thực đơn nếm thử). Mỗi món ăn ở đây sẽ được kết hợp với những thức uống khác nhau, góp phần nâng tầm hương vị theo cách đầy tinh tế. Nguyên liệu chế biến món ăn đều từ các sản vật địa phương quen thuộc theo mùa như củ sen, cà tím, đậu phụ, tía tô… Thế nhưng khi kết hợp với kỹ thuật chế biến điêu luyện cùng khả năng sáng tạo đầy ấn tượng, thực khách sẽ có một trải nghiệm hoàn toàn mới và trọn vẹn khi dừng chân tại đây.

Nhà hàng Gia Bên trong Gia restaurant là cả một không gian trải nghiệm ẩm thực đặc sắc (Nguồn: cdn.com)

3. Nhà hàng Hibana by Koki

Hibana by Koki Hà Nội là nhà hàng duy nhất trong 4 nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam phục vụ ẩm thực Nhật Bản theo phong cách Teppanyaki. Đây là một loại hình nhà hàng xuất xứ từ Nhật sử dụng các vật dụng gang, sắt hoặc thép để chế biến món ăn. Bếp trưởng và cũng là người sáng lập Hibana by Koki là Yamaguchi Hiroshi cùng cố vấn Yoshida Junichi - người được nhận 1 sao Michelin về nghệ thuật Teppanyaki.

Nhà hàng tọa lạc tại tầng hầm khách sạn Capella Hà Nội, sở hữu không gian sang trọng, ấm cúng đậm chất Nhật Bản. Thực khách đến đây sẽ có cơ hội trải nghiệm ẩm thực cao cấp với không gian được thiết kế theo kiểu một “gian bếp riêng tư” chỉ với 14 chỗ ngồi. Bếp trưởng Yamaguchi Hiroshi là người rất khắt khe trong việc lựa chọn nguyên liệu. Ông cũng là người tham gia vào hầu hết các khâu chuẩn bị hằng ngày để đảm bảo tất cả mọi thứ phải thật tươi ngon khi đến tay khách hàng. Thông thường, các nguyên liệu chính cho món ăn sẽ được đặt hàng trực tiếp từ Nhật Bản, kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, kích thước theo đúng tiêu chuẩn.

Nhờ thiết kế bếp mở, thực khách khi thưởng thức các món ăn tại Hibana by Koki có thể theo dõi toàn bộ quá trình chế biến và được giới thiệu chi tiết về các loại nguyên liệu. Đây được xem là một trong những trải nghiệm tuyệt vời dành cho các thực khách yêu thích ẩm thực cao cấp và tinh tế.

Hibana by Koki Hibana by Koki mang phong cách nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản Teppanyaki (Nguồn: capellahotels.com)

4. Nhà hàng Tầm Vị

Nhà hàng Tầm Vị ra đời vào năm 2019 từ sự yêu thích và mong muốn phục vụ những bữa cơm gia đình truyền thống Việt đến với mọi người. Bản thân người sáng lập Mai A

1