Xem thêm

Top 9 món ăn đặc sản Tây Bắc: Tinh hoa ẩm thực vùng cao

CEO Hương Diana
Tây Bắc nổi tiếng với ẩm thực đa dạng và độc đáo, làm say mê lòng người. Từ nguyên liệu, cách chế biến đến hương vị, món ăn Tây Bắc đảm bảo sẽ không làm...

Tây Bắc nổi tiếng với ẩm thực đa dạng và độc đáo, làm say mê lòng người. Từ nguyên liệu, cách chế biến đến hương vị, món ăn Tây Bắc đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng. Với sự kết hợp giữa các nền văn hóa, từ người Tày với "thắng cố", người H'Mông với "mèn mén", đến người Thái với món cá nướng "pa pỉnh tộp"... vùng Tây Bắc đã tạo ra những món ăn dân dã, chắt chiu tinh hoa trời đất.

Đặc trưng của các món ăn Tây Bắc

Món ăn đặc sản Tây Bắc đặc biệt và phản ánh bản sắc sống của từng dân tộc. Các đặc sản nổi tiếng như cơm lam, thịt trâu gác bếp, thắng cố, mèn mén, xôi nếp nương, bánh dày... đều có hương vị đậm đà và chất hoang dã của miền sơn cước.

Ở Tây Bắc, khi thưởng thức các món ăn nơi đây, bạn không chỉ thưởng thức hương vị ngon lành mà còn cảm nhận được tình cảm, sự hiếu khách và thân thiện của người dân. Đặc sản Tây Bắc sẽ luôn là một phần không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực Việt Nam.

9 đặc sản ngon nhất Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn thường thấy ở vùng núi Tây Bắc Thịt trâu gác bếp là món ăn thường thấy ở vùng núi Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Kiểu chế biến thịt trâu này mang đậm hương vị đặc trưng của người vùng cao. Thịt trâu sau khi phơi khô trên mái nhà tranh, bên cạnh bếp lửa, có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt đậm đà và dai dai. Thịt trâu gác bếp thường được ăn cùng cơm nếp, rau sống và mắm tôm. Ngoài trâu, người dân còn chế biến các loại thịt khác như bò, heo rừng hay ốc sông, tạo nên những món ăn đậm đà hương vị núi rừng.

Lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách, hay còn gọi là lợn Mường Sapa, là một đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc. Món ăn này được làm từ thịt của giống lợn lai giữa lợn rừng và rừng Mường. Thịt lợn cắp nách nổi tiếng thơm, chắc, nhiều nạc, có thể chế biến thành nhiều món như nướng, hun khói, giả cầy, ốp la, lòng dồi, luộc, hấp, sườn nấu canh...

Nậm Pịa

Nậm Pịa là đặc sản Tây Bắc thách thức sự dũng cảm của người ăn Nậm Pịa là đặc sản Tây Bắc thách thức sự dũng cảm của người ăn

Nậm Pịa là món ăn truyền thống của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Món ăn này được chế biến bằng cách ninh nhừ với các loại nội tạng của động vật như tiết, lòng, dạ dày, tim, gan, phèo phổi... Món nậm pịa có thể khá khó ăn cho những người mới lần đầu thưởng thức nhưng lại rất tốt cho dạ dày, giải nhiệt và có lợi cho tiêu hóa.

Cá hồi vân

Cá hồi vân có giá trị dinh dưỡng rất cao, được sử dụng ngày càng rộng rãi Cá hồi vân có giá trị dinh dưỡng rất cao, được sử dụng ngày càng rộng rãi

Cá hồi vân là loại cá nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, với thịt chắc, thớ săn, ít mỡ và màu hồng tươi. Cá hồi vân có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như sashimi, chiên xù, hấp... Đối với người dân Tây Bắc, cá hồi vân sẽ được nấu thành các món ăn đậm đà như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng...

Thắng cố ngựa

Chảo thắng cố ngựa nghi ngút khói là hình ảnh quen thuộc trong các chợ phiên Tây Bắc Chảo thắng cố ngựa nghi ngút khói là hình ảnh quen thuộc trong các chợ phiên Tây Bắc

Thắng cố ngựa là đặc sản của người H'Mông, Tày, Nùng vùng Tây Bắc. Món ăn này thường xuất hiện ở những khu chợ phiên. Thịt ngựa được chế biến cùng với các loại rau củ như măng, khoai mì, nấm và 12 loại thảo mộc núi rừng Tây Bắc, tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon.

Bánh chưng đen

Bánh chưng đen gây ấn tượng ngay từ ngoại hình độc đáo Bánh chưng đen gây ấn tượng ngay từ ngoại hình độc đáo

Bánh chưng đen là món ăn đặc sản của người dân tộc Tày vùng Tây Bắc. Món ăn này được làm từ gạo cum và gói bằng lá dong rừng, mang màu đen đặc trưng do được nấu với cây muối. Bánh chưng đen có nhân bằng đậu xanh, thịt heo và thảo quả, hạt tiêu rừng.

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo là một trong các đặc sản quý của Tây Bắc Rượu táo mèo là một trong các đặc sản quý của Tây Bắc

Rượu táo mèo không chỉ là một món đặc sản của Tây Bắc mà còn là một bài thuốc dân gian hữu ích. Loại rượu này được làm từ quả táo mèo, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa các bệnh về đường hô hấp. Rượu táo mèo được trồng tại nhiều tỉnh Tây Bắc như Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai... và là món quà biếu phổ biến trong các dịp lễ hội.

Cơm lam

Cơm lam thường được ăn kèm với các món nướng đậm vị của vùng Tây Bắc Cơm lam thường được ăn kèm với các món nướng đậm vị của vùng Tây Bắc

Cơm lam là một món ăn nổi tiếng của vùng Tây Bắc và cũng phổ biến ở một số vùng khác. Cơm lam được làm từ gạo và một số nguyên liệu khác, nướng chín trên lửa trong ống tre. Món ăn này thường được dùng kèm với các món nướng đậm vị của vùng Tây Bắc, tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

Mèn mén

Mèn mén là một món ăn truyền thống của người dân tộc Tây Bắc, được làm từ bắp nếp. Món ăn này có hương vị thơm ngon và bùi bùi, có thể ăn kèm với rau, thịt hoặc cá. Mèn mén còn mang ý nghĩa văn hóa quan trọng, là món ăn dâng lên tổ tiên và thần linh trong các dịp lễ hội, biểu tượng cho sự gắn bó và lòng tôn kính với thiên nhiên.

Khi đến vùng Tây Bắc, đừng quên thưởng thức những đặc sản này để có những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị.

1